Mức lương digital marketing Việt Nam

Cập nhật 7/2019 và chỉ xét các công việc toàn thời gian.

Thị trường chung

Theo khảo sát lương 2019 của Vietnamworks, mức lương thị trường chung ngành Marketing đang là:

Mức lương trung vị hiểu đơn giản là phần lớn các vị trí Marketing sẽ có mức lương ở khoảng đấy.

Ví dụ nếu bạn đã có kinh nghiệm digital marketing 2 – 3 năm và đang được ~15 triệu thì bạn đang cao hơn mặt bằng chung. Nhưng nếu bạn chỉ đang nhận ở mức 8 triệu thì đang thấp hơn các marketer khác.

Các vị trí thấp hoặc tầm trung, lương của 1 digital marketer cũng không khác nhiều so với marketer.

 

Chuyện không có gì để nói nếu mọi người đều có lương như nhau

Đừng nghĩ, và cũng đừng chấp nhận rằng cứ sinh viên mới ra trường thì lương trung bình 7 – 8 triệu là ok, và ở mức manager/trưởng phòng thì $1,500 đã là ngon. Tham khảo 2 bảng khảo sát lương:

Rober Walters – Vietnam Salary Guide 2019
($45,000 – $78,000/năm tương ứng $3,800 – $6,500/tháng, tức ~90 – 152 triệu/tháng)

 

Adecco – Vietnam Salary Guide 2019

 

Không tin ư? Xem thử JD vị trí Head of ECom lương $5,000/tháng của 1 trong 4 bạn TMĐT lớn nhất VN đến 7/2019, tuyển người Việt Nam chứ không phải nước ngoài:

Như bạn thấy, còn tùy định nghĩa, mức độ “manager”. Núi cao sẽ có núi cao hơn. Tương tự, có những vị trí digital marketing executive lương 10 triệu/tháng thì cũng title đấy ở công ty khác đã khởi điểm 20 triệu/tháng.

 

Vậy làm sao để đạt mức lương $3,000+

1. Nhảy việc 1 cách hiệu quả

Yes, nhảy việc thường giúp tăng lương.

 

Theo phân tích lương 2019 của Robert Walters, marketer khi chuyển việc có thể tăng mức lương thêm 15-25%. Đặc biệt mức này có thể trên 25% với những vị trí quản lý hoặc yêu cầu kỹ năng cao. Còn theo Michael Page Vietnam, mức tăng là 15-20% nếu ứng viên đổi công việc trong cùng lĩnh vực hoặc nhiệm vụ.

 

Tuy nhiên, nếu bạn tăng lương được 20% mỗi năm đã là rất giỏi (không nhiều người làm được điều đó). Nhưng so với vật giá thì cũng không thấm vào đâu:

  Lương/tháng Mức tăng
Ví dụ lương hiện tại 10,000,000 đ  
Năm 2 12,000,000 đ 120%
Năm 3 14,400,000 đ 120%
Năm 4 17,280,000 đ 120%
Năm 5 20,736,000 đ 120%

 

2. Nhảy việc với mức lương cao hơn đáng kể?

Tham khảo số năm kinh nghiệmmức lương mong muốn của 1 số digital marketer:

Có thể thấy thị trường rất vô vàn. Mỗi cá nhân đều có hoàn cảnh riêng, có người giỏi hơn người khác nhưng lại “bán hớ” bản thân, có người kinh nghiệm thấp hơn bạn nhưng lại bán được giá cao hơn…

Nếu bạn định giá được:

+ Mức lương của thị trường, vị trí đang nhắm đến

+ Giá trị của mình

=> Thì bạn có thể deal, tăng lương cao hơn rất nhiều, có thể lên 1 nấc mới đáng kể thay vì chỉ ở mức trung bình 20% ở trên.

1 số cách để biết mức lương vị trí bạn đang nhắm đến: tham khảo lương các vị trí tương đương, hỏi người quen về vị trí đấy, tìm hiểu range lương, chính sách tại công ty đó… Nếu công ty càng gấp gáp trong việc tuyển dụng thì bạn càng dễ deal được cao.

Còn để nhận ra giá trị của mình thì bạn cần cả kiến thức vững vàng, rất tự tin về chuyên môn lẫn hiểu biết kỹ thị trường. Hiểu mình đang ở đâu; năng lực của mình mang lại giá trị gì cho tổ chức; các công ty hiện đang cần gì và sẽ có nhu cầu gì trong tương lai… Hoặc là bạn được người khác chỉ, hoặc là bạn cần tích lũy đủ 1 số năm kinh nghiệm để nhận ra những điều này.

Điều này cũng giúp bạn 1 điểm rất quan trọng khác: khi biết giới hạn của mình ở đâu thì hãy nhảy, đổi việc với độ khó, thách thức mới đáng kể hơn, hãy rướn 3-40% những gì chưa chưa làm trước đó, lên 1 level cao hơn. Rủi ro là có, nhưng chỉ có vậy thì mới học nhanh, tiến nhanh, career path nhanh, kèm theo là 1 nấc lương mới. Tiếp tục làm những gì quen thuộc chỉ tạo ra những giá trị quen thuộc với mức lương quen thuộc.

 

3. Don’t ask, don’t get

Có rất nhiều “bí quyết”, “nghệ thuật” deal lương trên mạng… Bạn có thể chọn mất thời gian cố gắng hiểu mớ lý thuyết suông đó, hoặc xem ngay 9 Bí Quyết Đàm Phán Mức Lương Cao Hơn từ kinh nghiệm xương máu của Chris Harvey – Founder & CEO của Vietnamworks và hiện là CEO của ITviec. Rất chất, thực tế và hiệu quả:

 

4. Kiên nhẫn rình job ngon

Hãy kiên nhẫn và cẩn thận chọn lựa công việc, công ty, vị trí tiếp theo vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến career path lâu dài của bạn. Đừng chọn đại, dễ dàng với bản thân. Để như vậy thì bạn cần biết được tất cả những cơ hội đang có trên thị trường:

  • Bỏ thời gian tìm tất cả các vị trí phù hợp trên nhiều trang tuyển dụng, head hunt khác nhau, LinkedIn, kể cả mục tuyển dụng của những công ty lớn
  • Những vị trí chuyên về digital marketing được chọn lọc, cập nhật liên tục
    trên Paha.vn

hướng dẫn làm CV chuyên nghiệp, miễn phí

7 bi quyet deal luong danh rieng digital marketer