3 mẫu CV chuyên nghiệp nhất hiện tại

Đây là 3 mẫu CV phổ biến nhất được sử dụng hiện nay:

  1. Reverse Chronological: CV theo trình tự thời gian ngược.
  2. Functional: CV theo chức năng, kỹ năng.
  3. Combination: CV kết hợp #1 và #2 ở trên.

sự khác biệt giữa 3 mẫu cv

Bạn có thể thấy:

  • Mẫu #1 Chronological: chừa nhiều diện tích nhất để thể hiện kinh nghiệm làm việc của bạn.
  • Mẫu #2 Functional: ưu tiên thể hiện các kỹ năng bạn có.
  • Mẫu #3: Thể hiện một cách cân bằng vừa kinh nghiệm làm việc lẫn kỹ năng.

Đây là những lý do bạn nên cân nhắc sử dụng từng loại CV tuỳ tình huống:

1. Reverse Chronological – Mẫu CV theo trình tự thời gian ngược

Ví dụ mẫu CV theo trình tự thời gian ngược:

Ví dụ 1 mẫu CV theo trình tự thời gian

Tại sao bạn nên dùng mẫu # 1 này: để nhấn mạnh sự phát triển và thành tích trong sự nghiệp của bạn.

Mẫu này nêu bật kinh nghiệm làm việc của bạn, với công việc gần đây nhất ở trên cùng. Tất cả các phần khác trong mẫu này đều nhỏ hơn và thường được liệt kê ở cuối trang. Định dạng CV này giúp thể hiện tốt quá trình phát triển nghề nghiệp của bạn vì nó liệt kê từng công việc bạn đã làm theo thứ tự bạn đã làm, nêu bật những thành tựu chuyên môn của bạn và cách bạn phát triển trong từng vị trí.

Hãy xem mẫu CV này là “mặc định”. Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất trong các hồ sơ xin việc. Và vì mức độ phổ biến nên mẫu CV này cũng giúp nhà tuyển dụng dễ nắm bắt thông tin của bạn.

Trường hợp không đủ kinh nghiệm làm việc để điền vào mẫu CV này? Ngay cả khi bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và đang nộp đơn xin việc lần đầu, bạn vẫn có thể sử dụng định dạng này. Đơn giản là chỉ cần tập trung vào những kinh nghiệm bạn có được từ các hoạt động như tình nguyện, thực tập, đoàn, đội nhóm…

Nên sử dụng mẫu CV #1 này nếu: Không nên sử dụng mẫu #1 này nếu:
– Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp với các kỹ năng có thể chuyển giao, công việc liên quan hoặc kinh nghiệm tình nguyện, hoạt động ngoại khóa hoặc đã thực tập. – Bạn đang cân nhắc làm việc trong một ngành mới và kỹ năng của bạn ấn tượng hơn kinh nghiệm làm việc của bạn.
– Bạn đang nộp đơn xin việc trong lĩnh vực tương tự. – Bạn thường xuyên thay đổi công việc.
– Sự nghiệp của bạn phát triển một cách ổn định, không gặp khó khăn trong việc giải thích các khoảng trống giữa các công việc hoặc chuyển đổi ngành.

 

2. Functional – CV theo chức năng, kỹ năng

Ví dụ mẫu CV dạng chức năng:

mẫu CV sử dụng định dạng chức năng

Lý do bạn nên sử dụng mẫu #2 này: để tập trung thể hiện các kỹ năng có thể phù hợp của bạn đồng thời có thể hạn chế các điểm yếu về khoảng trống giữa các công việc hoặc những kinh nghiệm không liên quan.

Gọi là dạng CV dựa trên kỹ năng vì mẫu CV này tập trung “khoe” các kỹ năng công việc liên quan thay vì kinh nghiệm làm việc của bạn.

Mỗi kỹ năng chính là một tiêu đề lớn, cho phép bạn dễ liệt kê các kỹ năng nhỏ hơn tương ứng. Vì không cần thể hiện thời gian các công việc, điều này giúp cứu cánh những ứng viên thiếu kinh nghiệm.

Lưu ý: mẫu CV chức năng này không phổ biến hoặc được chấp nhận tốt như mẫu theo trình tự thời gian thể hiện sự phát triển nghề nghiệp. Hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng đều ưu tiên kinh nghiệm làm việc, vì vậy chỉ sử dụng định dạng này nếu bạn cho rằng trải nghiệm, kinh nghiệm của mình không thật sự phù hợp thể hiện trong CV.

Nên sử dụng mẫu CV #2 này nếu: Không nên sử dụng mẫu #2 này nếu:
– Bạn có nhiều khoảng trống lớn trong lịch sử việc làm của mình. – Kinh nghiệm làm việc của bạn phù hợp với công việc bạn đang nhắm tới.
– Bạn đang trong quá trình thay đổi lớn về nghề nghiệp, chuyển sang ngành mới và kỹ năng của bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhiều hơn kinh nghiệm trước đây của bạn. – Bạn muốn nhấn mạnh sự phát triển nghề nghiệp của mình.
– Bạn là sinh viên hoặc ứng viên mới vào nghề, thiếu kinh nghiệm và kỹ năng.
– Bạn thiếu các kỹ năng phù hợp hoặc liên quan.

3. Mẫu CV kết hợp (thể hiện cân bằng các kỹ năng lẫn kinh nghiệm)

Ví dụ mẫu CV sử dụng dạng kết hợp:

mẫu CV sử dụng dạng kết hợp

Tại sao bạn nên sử dụng mẫu CV #3 này: để giới thiệu những kỹ năng chuyên môn cao mà bạn đã phát triển trong một sự nghiệp thành công.

Cấu trúc mẫu CV này là sự kết hợp của mẫu #1 và #2 trên:

  • Mở đầu bằng phần kỹ năng lớn.
  • Kết thúc bằng phần kinh nghiệm làm việc chi tiết.

Để làm tốt mẫu CV này thì bạn cần rất nhiều thông tin để đưa vào CV. Tốt nhất là bạn đã phát triển nhiều kỹ năng trong sự nghiệp của mình cũng như có nhiều kinh nghiệm đã sử dụng những kỹ năng đó.

Nên sử dụng mẫu CV #3 này nếu: Không nên sử dụng mẫu #3 này nếu:
– Bạn muốn thể hiện những kỹ năng phù hợp và được phát triển tốt cho vai trò lãnh đạo hoặc kỹ thuật cấp cao. – Bạn không có kinh nghiệm làm việc.
– Bạn muốn chuyển sang ngành khác và có nhiều kỹ năng có thể phù hợp. – Bạn muốn nhấn mạnh nền tảng giáo dục của bạn.
– Bạn là bậc thầy trong những gì bạn làm. – Bạn thiếu trình độ chuyên môn và kỹ năng phù hợp cho một vai trò.

Tóm lại, mẫu CV nào là tốt nhất với tôi?

Với hầu hết người tìm việc, mẫu #1 theo trình tự thời gian ngược là phù hợp. Định dạng này tập trung vào lịch sử công việc và sự phát triển nghề nghiệp của bạn – những chi tiết quan trọng nhất đối với phần lớn các nhà quản lý, tuyển dụng.

Tuy nhiên, mẫu này cũng không phải là lựa chọn tốt nhất cho 100% tất cả mọi người. Quan trọng là chọn cách làm nổi bật nhất kinh nghiệm và kỹ năng của bạn trong CV (đồng thời làm giảm đi những điểm yếu của bạn) sẽ giúp bạn có được việc làm nhanh hơn.

Nếu bạn còn phân vân, hướng dẫn nhanh này sẽ giúp bạn biết chính xác bạn đang phù hợp với mẫu CV nào:

mẹo chọn mẫu CV phù hợp nhất

Nguồn: Resume Genius