Đề nghị một mức lương cao hơn – Salary Negotiation

Bạn có nhớ câu chuyện tôi kể ở đầu? Đúng vậy. “Không hỏi thì không có gì cả,” – “Don’t ask, don’t get.”
.
Vị Thế của bạn ở mức cao nhất SAU KHI bạn được offer và TRƯỚC KHI bạn chính thức nhận lời. Bây giờ là lúc để đưa ra đề nghị về mức lương cao hơn.
.
Cân nhắc xem bạn muốn lương bao nhiêu, rồi cộng thêm một chút để có “đất” thương lượng. Luyện tập với 1 người bạn. Thử câu này:
.
“Tôi thực sự rất hào hứng để làm việc ở đây. Tôi tin mình sẽ mang lại nhiều giá trị cho công ty. Tôi cám ơn mức lương đề nghị 18 triệu/tháng nhưng thực ra mức lương tôi mong chờ là khoảng 22 triệu/tháng, dựa trên kinh nghiệm và năng lực của tôi. Chúng ta có thể cân nhắc mức lương 22 triệu/tháng cho vị trí này chứ?”
.
Sau đó, KHÔNG nói gì nữa. Bạn đã nói đủ rồi, giờ tới lượt nhà tuyển dụng.
.
Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không đồng ý với yêu cầu này. Họ sẽ nói:
.
“Tôi mừng là bạn cảm thấy hào hứng với công việc này. Chúng tôi cũng rất mong chờ được làm việc với bạn. Tuy nhiên, budget của công ty chỉ cho phép chúng tôi trả cho bạn với mức lương như trong offer, và chúng tôi cảm thấy đó là 1 con số thỏa đáng.”
.
Bạn nghĩ như thế là xong? Không hề. Bạn vẫn còn vài quân bài để chơi. Bạn phải tiếp tục thể hiện sự nhiệt tình và tự tin là bạn có thể tạo ra được nhiều giá trị. Ví dụ như:
.
“Tôi hiểu điều anh vừa nói. Tôi rất hào hứng được tham gia team và tôi tự tin rằng mình sẽ đóng góp được rất nhiều cho công ty. Tôi nghĩ kinh nghiệm và khả năng digital marketing của tôi hoàn toàn phù hợp với vị trí này, và điều đó đáng 22 triệu.”
.
Sau đó, KHÔNG nói gì nữa. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng không sao! Đừng cố thêm vào 1,2 câu để giải thích. Cứ đợi nhà tuyển dụng trả lời. Đa phần họ sẽ nói:
.
“Hiện tại đó là giới hạn của budget. Chúng tôi sẽ xem xét đề nghị của bạn.”
.
Họ cũng đang làm điều bạn vừa làm: kéo dài thời gian để suy nghĩ.
.
Sau đó, nhà tuyển dụng có khả năng sẽ quay lại và chấp nhận đề nghị của bạn hoặc tăng mức lương lúc đầu lên 1 chút: “Sau khi cân nhắc, chúng tôi có thể cho bạn offer mới là 20 triệu/tháng.” Hurray!
.
Trong trường hợp anh ta nói: “Không, đó là offer cuối cùng của tôi,” chấp nhận hay từ chối offer này là tùy vào bạn.
.
Tốt nhất là nên suy nghĩ về quyết định trước để tránh mất thời gian khi đang điện thoại. Kể cả khi nhà tuyển dụng từ chối đề nghị của bạn, bạn có gì để mất không?
.
Không!
.
Tuy nhiên nếu anh ta đồng ý tăng lương của bạn, có nghĩa bạn đã kiếm được thêm 2 triệu/tháng hoặc 24 triệu/năm, chỉ với việc thương lượng trong 5 phút. Tuyệt vời chứ?
.
Xem toàn bộ:
9 bí quyết deal lương cho digital marketer