KHÔNG nhắc đến mức lương bạn muốn TRƯỚC KHI nhận được offer – Salary Negotiation

Chỉ nói về lương SAU KHI nhà tuyển dụng đã đưa cho bạn offer chính thức. Nhắc đến lương trước khi nhận được offer sẽ chỉ làm giảm Vị Thế của bạn khi thương lượng.
.
Đây là nghệ thuật bán hàng (sales) kinh điển. Tưởng tượng bạn là người bán hàng. Nếu bạn muốn bán được với giá cao, bạn sẽ chờ đến khi biết chắc người mua thích món đồ này rồi mới đưa ra giá cho nó.
.
Tương tự như vậy, hãy đợi đến khi bạn biết chắc nhà tuyển dụng muốn có bạn, rồi mới đưa ra “giá” của mình. Trước khi biết chắc điều này, hãy chỉ tập trung làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là ứng viên thích hợp nhất cho vị trí này trước đã.
.
Vậy bạn nói gì khi được hỏi: “Mức lương mong đợi của bạn là gì?” hoặc “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?” Hãy bắt chước các chính trị gia, tránh trả lời câu hỏi trực tiếp bằng cách đổi chủ đề (đánh trống lảng):
.
“Tôi rất mừng là anh hỏi tôi câu hỏi đó. Điều đó có nghĩa là anh đã suy nghĩ nghiêm túc về việc nhận tôi vào làm việc với công ty mình. Có lẽ là vì… (nói về những uuw điểm, kinh nghiệm bạn có).”
.
Hoặc:
.
“Cảm ơn anh về câu hỏi. Tôi có tìm hiểu về mức lương của vị trí này trên thị trường và tôi tin rằng trả lương bao nhiêu sẽ không phải là 1 vấn đề lớn nếu công ty tin rằng tôi là ứng viên thích hợp. Điều tôi quan tâm hơn là liệu tôi có đủ kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để giúp công ty phát triển hơn hay không. Cụ thể hơn, anh có thể cho tôi biết thêm về… (hỏi câu hỏi về vị trí hoặc công ty)”.
.
Chú ý rằng, cả 2 câu hỏi trên đều thành công trong việc đánh lặc hướng và không trả lời trực tiếp câu hỏi. Sẽ có lúc nhà tuyển dụng quyết tâm yêu cầu bạn đưa ra 1 con số cụ thể. Đây là cách bạn nên trả lời:
.
“Mức lương hiện tại của tôi bao gồm thưởng là X; tôi dự kiến nó sẽ tăng lên Y trong lần review tới. Tôi coi trọng mục tiêu tài chính và mong đợi công việc tiếp theo của mình sẽ có ít nhất Z% tăng so với công việc hiện tại. Và đây là các cách tôi có thể tạo thêm giá trị cho công ty:… (tăng Vị Thế của bạn bằng cách chỉ ra các cách bạn có thể giúp giải quyết các vấn đề của công ty).”
.
Quan trọng nhất là đề cập đến con số Y – con số mà bạn sẽ có được ở công việc hiện tại. Bạn không nói là bạn đang có được Y rồi, mà bạn sẽ có được trong tương lai. Điều này ám chỉ nếu bạn chuyển việc, mức lương của công việc đó sẽ ít nhất tương đương với Y, hoặc hơn thì càng hấp dẫn. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu dụng ý này của bạn.
.
Một cách trả lời khác là:
.
“Theo tôi biết, mức lương trung bình của vị trí này là từ X đến Y. Mức lương mong muốn của tôi cũng nằm trong khoảng này.”
.
Không bao giờ đưa ra 1 con số cụ thể, mà luôn đưa ra 1 khoản giới hạn.
.
Nghệ thuật trả giá cơ bản, nếu bạn đưa ra 1 khoản từ X đến Y, nhiều khả năng mức lương bạn nhận được (sau khi trả giá qua lại) sẽ là trung bình cộng của X và Y. Hãy luôn để Y ở mức cao hơn so với mong đợi thực sự của bạn.
.
Nghiên cứu mức lương trung bình của vị trí này trên thị trường trước khi nói chuyện với nhà tuyển dụng để trả lời câu hỏi này 1 cách tự tin.
.
Xem toàn bộ:
9 bí quyết deal lương cho digital marketer