Chuẩn bị trước câu trả lời cho buổi phỏng vấn – Salary Negotiation

Những ứng viên bị loại ở vòng phỏng vấn là do thiếu sự chuẩn bị. Bí mật được bật mí: hầu hết các câu hỏi phỏng vấn đều tương tự nhau.
.
Sau đây là một vài câu hỏi thông dụng và ý nghĩa thật sự của chúng:
.
Dịch ra: Tôi muốn biết điều gì làm bạn phù hợp cho công việc này.
.
Lỗi thường gặp: Kể lan man về tuổi thơ, sở thích… và bỏ qua những chuyện cho thấy bạn là một ứng viên phù hợp. Có một ứng viên đã kể về con mèo anh ta nuôi tới tôi (và tất nhiên ứng viên đó bị loại)
.
Bạn nên: Chuẩn bị một câu chuyện để kể cho nhà tuyển dụng về các kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với công việc.
.
.
“Tại sao bạn muốn tìm một công việc mới?”
Dịch ra: Công việc này có gì hấp dẫn bạn?
.
Lỗi thường gặp: Câu trả lời mang nghĩa tiêu cực: “Tôi làm việc thêm giờ quá nhiều và muốn tìm một công việc nhẹ nhàng hơn” hay “Tôi muốn tìm chỗ làm gần nhà hơn”.
.
Bạn nên: Nói về mục tiêu nghề nghiệp và giải thích vì sao công việc này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Hãy cho thấy bạn sẵn sàng cho những thử thách mới. Tất cả mọi lý do đều phải tích cực vì không ai muốn tuyển một người tiêu cực cả!
.
.
“Với công việc hiện tại, bạn làm những gì?”
Dịch ra: Những kỹ năng của bạn hiện tại có phù hợp với công việc của chúng tôi không?
.
Lỗi thường gặp: Kể những chi tiết và kinh nghiệm không liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển. Điều này cũng giống như bạn ứng tuyển làm Digital Marketing Manager mà chỉ nói về những sở thích cá nhân, hoạt động ngoại khóa,
.
Bạn bên: Tập trung vào những chi tiết có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Nếu bạn nộp đơn cho vị trí Marketing Lead, hãy kể bạn đã dẫn dắt các nhóm của mình như thế nào.
.
.
Dịch ra: Bạn đã tìm hiểu gì về công ty chúng tôi và công việc này chưa?
.
Lỗi thường gặp: “Tôi không có câu hỏi nào” hoặc “Thời gian nghỉ phép là bao lâu?”. Những câu trả lời như vậy sẽ được nhà tuyển dụng hiểu là: “Tôi chưa chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn này” và “Tôi quan tâm thứ công ty có thể cho tôi hơn là những gì tôi có thể đóng góp.”
.
Bạn nên: Tìm hiểu về công ty và công việc cùng với một vài câu hỏi liên quan. Đây là một vài câu bạn nên hỏi: “Mục tiêu kinh doanh của công ty là gì?” và “Thách thức lớn nhất để đạt được mục tiêu đó là gì?”
.
Nếu bạn được trưởng bộ phận tuyển dụng phỏng vấn, hãy thử hỏi: “Tuyển tôi sẽ có lợi cho sự thăng tiến của anh/chị như thế nào?” Chắc chắn bạn sẽ là người đầu tiên hỏi họ như vậy.

.

.

Xem thêm cách trả lời hiệu quả các câu hỏi khác.
Xem toàn bộ:
9 bí quyết deal lương cho digital marketer